lượt truy cập

  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 81
  • Tuần này : 273
  • Tháng này:32,098
  • Tất cả455,028

Bộ thuốc thử sinh học RBPR phát hiện nhanh dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả

Giới thiệu

Trong những năm gần đây, vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng trở nên bức thiết. Qua điều tra cho thấy rau quả còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật là một trong các nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm do đó rất cần phải kiểm soát chặt chẽ. Để tăng cường công tác kiểm tra thì việc áp dụng những phương pháp nhanh là điều thiết yếu.
Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch đã kết hợp với Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Đài Loan ứng dụng thành công bộ kit RBPR phát hiện nhanh dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả. Bộ kit này có nhiều ưu điểm là có độ nhạy cao nhưng sử dụng rất đơn giản, chi phí thấp, không đòi hỏi trang thiết bị đắt tiền. Người sử dụng có thể áp dụng bộ kit để kiểm tra mẫu ngay tại đồng ruộng vì bộ kit và các dụng cụ cần thiết kèm theo rất gọn nhẹ.
Sau khi kiểm nghiệm thành công, bộ kit RBPR áp dụng phương pháp sinh học phát hiện nhanh dư lượng thuốc trừ sâu đã được Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chính thức công nhận là phương pháp áp dụng chung trong cả nước theo Quyết định số 946/QĐ-BVTV ngày 27 tháng 10 năm 2003.
Cho đến nay Phân viện đã chuyển giao phương pháp này cho rất nhiều đơn vị ứng dụng thành công. Đó là các chi cục bảo vệ thực vật phía Nam như: Chi cục bảo vệ thực vật TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Đồng Tháp, Vĩnh Long và Vũng Tàu. Bộ kit RBPR đã trở thành một công cụ đắc lực trong công tác kiểm tra sàng lọc bảo đảm được độ an toàn cho các sản phẩm rau quả trước khi đến tay người tiêu dùng. 

Hoạt động khác kháckissanime